Tôi học từ Ba rất nhiều! - Võ Minh Sử
New Space - New Life

Tôi học từ Ba rất nhiều!

Năm nay mình quyết định về quê trước là giỗ Nội sau là cũng muốn họp mặt cùng đại gia đình vì ít có cơ hội gặp gỡ thường xuyên. Với tính chất công việc trước đây thì đừng hòng có những dịp như thế này bởi cứ vắng mặt một ngày thì lòng bất an các kiểu …   

Một khi mình nói đến cụm từ đại gia đình thì hẳn bạn có thể mường tượng số lượng con cháu … khổng lồ thế nào đến nổi mình thật không nhớ nổi con ai của người nào. Chắc cũng do quân số khủng quá nên chuyện va chạm, bằng mặt không bằng lòng là điều khó tránh.

Kể ra thì có những chuyện chẳng hay ho gì bởi quẩn quanh cũng mấy chuyện tranh ăn giành ở mà anh em bất hòa, ghen ăn tức ở để rồi từ mặt. Mà dường như câu chuyện này cũng không riêng gia đình nào. Thật ra từ lúc bắt đầu mình không hề có ý kiến hay tranh luận gì, đơn giản bởi mình nhìn thấy Ba luôn chọn cho mình một phản ứng: IM LẶNG.

Tận trong lòng mình hiểu tính Ba bởi ông là người của anh em, của gia đình. Mình nhận ra được ông có thể thiệt thòi bao nhiêu cũng được miễn là anh em họ vui, gia đình hòa thuận trước sau như một. Ba vốn người “nhà quê” đúng chuẩn, cả đời không thích ganh đua, tị nạnh, việc gì làm được ông không chút ngần ngại hay từ nan.

Nhưng nếu lựa chọn im lặng và nhẫn nhịn dăm bữa nữa tháng thì cũng không có gì để nói, đằng này lại là lựa chọn của cả cuộc đời. Suốt thời gian anh em không qua lại nhưng chưa khi nào Ba mình thôi không nghĩ về họ, về cuộc sống và cả những đứa con của họ. Một cơ hội nhỏ nhoi để có thể hàn gắn vết thương, kéo mọi người xích lại gần hơn thì y như rằng ông vô cùng hăm hở dẫu không ai đoái hoài. Mình tôn trọng quyết định đó nên không khuyên bảo hay trách cứ gì bởi mình hiểu ông chỉ hạnh phúc khi người khác hạnh phúc. Và sau cùng sự im lặng của Ba cũng có một kết thúc có hậu!

Lần này về thật sự mình rất vui đơn giản vì mình nhìn thấy Ba vui khi cả gia đình lớn con cháu sum vầy đúng với nguyện vọng trước giờ của Ba. Đến giây phút này thì mình mới cảm nhận được thế nào là đôi khi bạn không làm gì nhưng lại đồng nghĩa với việc bạn đã làm mọi thứ. Nếu những thứ ồn ào, nhặng xị đã không còn có ý nghĩa thì IM LẶNG là để cho những thứ khác được LÊN TIẾNG nhưng trong trạng thái HÒA BÌNH.

YÊU THƯƠNG và BIẾT ƠN là hai thứ duy nhất trên đời khỏa lấp tất cả KHÁC BIỆT trên đời!  

 

 

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *