20.10.2019 – Còn đó những đóa hồng - Võ Minh Sử
New Space - New Life

20.10.2019 – Còn đó những đóa hồng

Chị nhìn xuống giỏ hồng – còn năm bông .

Chị có nghề bán xôi nhưng những ngày Lễ như hôm nay bán thêm hoa hồng, lời hơn.

Buổi sáng giá một cành hồng lên tận trời xanh 30.000 đ, rồi rơi xuống theo ông mặt trời .

Hoàng hôn sụp xuống từ lâu. Giờ ai trả 10.000 đ cho năm cành hồng chị cũng bán coi như vét cú chót vậy.

Chị liên tục vẩy nước lên những đóa hoa. Chị giữ sự tươi mát cho hoa nhưng chưa bao giờ chị chăm chút nhan sắc cho chính mình, kể từ lúc lấy chồng. Chồng chị là một người đàn ông thô tục, sáng say chiều xỉn, lại còn cờ bạc, lô đề. Sau khi ly hôn, chị dắt díu hai đứa con về ngoại và tần tảo buôn bán nuôi các con đang ở tuổi ăn tuổi lớn.

Nhìn những cô gái ngồi sau xe gắn máy hay đi bên người tình, mặt tươi như những đóa hoa họ cầm trên tay, lòng chị không khỏi dâng lên một niềm tủi buồn sâu xa. Chị nghe nghèn nghẹn nơi cổ họng, đau đau nơi trái tim, chị thở dài.

Này, chỗ hồng này bao nhiêu?

Dạ… năm cành ….mười ngàn!

Một người đàn ông trạc tuổi chị đi chiếc xe láng coóng tấp vào. Giọng ông hơi lè nhè:

Chồng con đâu mà giờ này còn đứng đây bán?

Chị e ngại nhưng vẫn lịch sự: “Chú mua mấy bông?”. “Mua tất – ông đưa chị tờ 50.000 đ – khỏi trả lại, hôm nay ngày Phụ nữ mà, phải lịch sự với Phụ nữ…!

Chị mừng rỡ lóng ngóng bó năm cành hoa nằm giữa tờ giấy trắng tinh mỏng manh được cắt cẩn thận. Chị nhận tiền, đưa bó hoa cho ông. Ông cầm trao lại cho chị: “Tặng chị đó, ngày Phụ nữ về sớm với chồng con đi – ông đưa ngón tay lên – về liền nhé! Không được bán tiếp. Chỗ hoa này tôi mua rồi, chị mà bán tiếp tôi đòi tiền lại đó”.

Thôi chú mang về tặng vợ đi – chị bỗng ngại ngùng.

Vợ tôi có từ sớm rồi.

Nói xong ông rồ ga đi thẳng.

Cầm bó hoa về nhà, chị nâng niu như từ sáng giờ chúng không phải của chị vậy. Nhẹ nhàng, chị cho hoa vào bình đặt lên bàn thờ bố chị. Con gái chị hỏi: “Mẹ, hoa còn ế đó hả?

Chị hãnh diện: “Không, mẹ được một người tặng”.

Nhìn ra đầu ngõ vắng tanh, chị nhớ đến dòng xe ngược xuôi ngoài đường. Chị thật hạnh phúc. Trong cuộc sống tất bật thị thành còn có một người lưu tâm đến chị, tặng chị một bó hồng. Một niềm vui muộn màng của một Phụ nữ đã ở tuổi xế chiều.

Cuộc sống vô chừng nhưng phải chăng chừng nào những con người xa lạ trao nhau cái tình như những con người quen thì đời mới thôi bớt nhạt?

Nhân ngày trọng đại này mình cũng muốn nói lời cảm ơn đến những người mẹ, người chị, người vợ với tâm cao cả mà cống hiến cho đời thêm vị ngọt, đôi chút chát đắng đời thường nhưng đừng quên tỏa hương bay dẫu chỉ là hương bay muộn.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *