Idle folks lack no excuse - Võ Minh Sử
Uncategorized

Idle folks lack no excuse

Nghe đâu nhờ có mấy người lười biếng mà nhân loại có được những phát minh hết sức vĩ đại ví như máy hút bụi cũng nhờ lười quét nhà mà ra đó.

Nhưng khoan hãy nói mấy chuyện liên quan đến quốc tế hay quốc gia gì cả bởi nếu nhìn từ góc độ phát triển cá nhân thì cũng cả khối chuyện để bàn. Người ta nói người lười không thiếu lý do để lười (Idle folks lack no excuse) và một khi đã lười rồi thì càng nói chúng càng ghét thì phải?

Mình xin phép trích một đoạn trong một bài báo phản ánh về vấn nạn này. Mình không quan tâm mục đích của bài này là gì nhưng nhìn chung lời lẽ không mấy ngọt ngào đâu nhé.

LƯỜI VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC

So với số người tập thể dục thì số người không tập chiếm gấp nhiều lần, nếu không muốn nói là áp đảo hoàn toàn. Bạn không tin? Sáng thức dậy 4 giờ sáng chạy bộ, rất nhiều ông cụ bà già sẽ chạy cùng bạn. Số trung niên cũng rất nhiều trong khi số thanh niên chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi nhé.

Mà không tập thể dục thì chẳng đào đâu ra sức khỏe, không có sức khỏe thì làm cái gì cũng mau mệt, mau mệt thì sẽ nhanh chán, mà nhanh chán thì sẽ sớm bỏ cuộc. Những người có sức khỏe yếu thường làm mọi việc qua loa. Tin tôi đi. Họ không chịu đựng nỗi bất kỳ chuyện gì hết.

LƯỜI HỌC

Cái này thì khỏi nói rồi. Trừ các học sinh trường chuyên và công lập, đa số những trường khác học sinh rất chi là lười. Khoan hãy nói đến việc kiến thức có hàn lâm hay không, có khó nuốt hay không, có kém thực tiễn hay không, mà hãy tự hỏi tại sao lại như vậy? Không ai chịu đựng nỗi 2, 3 tiếng học bài ở nhà. Nói trắng ra là họ quá lười chịu đựng. Alan Phan đã từng nói rằng tại sao một đất nước dân số vàng như Việt Nam lại có vẻ lù khù như các cụ già đến vậy.

Bạn hỏi tại sao? Hãy tạm trách Internet, smartphone, Karaoke, nhậu nhẹt, Lotte, Starbuck và các loại ăn chơi thời hiện đại nhé. Bạn lại hỏi tại sao nữa à? Bởi vì đó là thách thức của thời đại. Thú vui hưởng thụ bao vây xung quanh, nhan nhãn đông tây nam bắc hướng nào cũng có. Tại sao phải chịu đựng học bài khi tụi bạn đi nhậu, đi hẹn hò, đi Lotte? À quên nữa đừng ai nói với tôi một câu mà đứa trẻ trâu nào cũng biết “Cái nào cũng có mặt lợi quan trọng là đừng quá liều.”

LƯỜI LÀM

Tất cả những người chủ ở Việt Nam đều khó tính, họ thường đốc thúc công nhân của mình. Bởi vì họ biết không đốc thúc bọn công nhân chỉ ngồi chơi, làm kiểu đối phó chủ tới thì luôn tay luôn chân, chủ đi thì phì phèo điếu thuốc, thậm chí lướt Facebook chat chit nữa là đằng khác. Nếu cha mẹ bạn là người trả tiền cho công nhân thì chắc họ sẽ hiểu rõ hơn cả.

Bạn hỏi vì sao họ lười làm và lười từ khi nào? Vì sao? Vì họ chẳng thích thú gì với công việc. Bởi vì họ từ cái giây phút họ lười họ, họ chẳng có kiến thức gì để giải quyết vấn đề nên họ chẳng muốn xảy ra thêm vấn đề. Mà đấy cách duy nhất để không có vấn đề gì để giải quyết là ngồi chơi. Làm việc thì tạo nên vấn đề, giải quyết vấn đề chính là một bước thăng tiến. Nhưng họ lại sợ gặp vấn đề biết bao. Không giải quyết được lại sợ bị chửi, bị sỉ nhục, lại quê với người khác. Nên họ thà làm người nhàn rỗi tay chân, áo sạch đồ đẹp, không một vết bẩn còn hơn lấm lem mồ hôi, nhếch nhác không ai thèm dòm.

LƯỜI SUY NGHĨ

Lướt dạo hết vòng Facebook là điều mà bạn có thể làm ngay. Nếu Facebook của bạn không có gì đáng để xem, không có gì để làm bạn cảm động, làm bạn thấy phải nhìn lại bản thân mình thì bạn chính là một ví dụ. Còn nếu có thông tin gì đó hay về thực trạng đất nước, về ô nhiễm môi trường, về động vật tuyệt chủng hay các bài viết học thuật thì hãy xem nó được bao nhiêu người like. À thường thì không có bao nhiêu người like đâu. Không tin bạn lướt ngay Face thì sẽ rõ.

Chúng ta không có gì để học sao? Hay chúng ta chỉ quan tâm về tự sướng, em nào đẹp, em nào xài camera 360, anh nào GAY, chỗ nào chơi tốt, khu nào ăn ngon, quần áo chỗ nào bán đẹp. Nếu Facebook của bạn không có bất cứ cái gì liên quan tới học thuật, kiến thức, thay vào đó 90% ảnh girl xinh, trai đẹp thì hãy yên tâm một cách chắc nịch rằng bạn là một trong những đứa lười suy nghĩ bậc nhất thế giời.

BẠN MUỐN TRƯỞNG THÀNH, HÃY CHỊU ĐỰNG

Trong nghĩa của từ chịu đựng không có lười biếng. Trong nghĩa của từ chịu đựng là sức mạnh. Mỗi một cá nhân có sức mạnh, khỏi cần phải bàn tới chuyện đất nước có đi lên hay không vì đôi tay của họ thậm chí có thể nhấc bổng cả bầu trời …

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *