You are wasting your life? - Võ Minh Sử
Uncategorized

You are wasting your life?

Hãy đọc hết bài này không phải vì nó hay mà vì nó quá hay mọi người ạ. Đừng bỏ xót chữ nào nhé. Cơ hội để trao dồi tiếng Anh luôn nhé (bản dịch đính kèm bên dưới). Pleaseeeeeee!  

It’s not dealth that we should fear. We should fear “never beginning to live.” When we die, our cardiogram goes straight. When we are alive, our cardiogram goes up and down. Notice how that connects with our real experience of life. Life is full of ups and downs, it means you are alive. Twists and turns. Love and loss. Happiness and sadness. Success and failure. We experience extreme highs, peaks and summits. And at the same time, we experience the troughs and lows and submit. Life is kind of like one big crazy roller coaster, starts slowly, fills you with anticipation and curiosity, takes you up and then sends you flying down only to rise up quickly again.

We laugh until it hurts. We cry inside a little, experience a few moments where we want it to stop and hope it’s all over; but it just keeps going. We somehow think that success is linear – an upward line. There is literally no case study for that. Everyone we admire has ups and downs. Your body mostly replaces itself every 7 to 15 years. The organs that work the hardest have the fastest changeover. You get a whole new skin every 2 to 4 weeks. Your red blood cells last less than half a year. And your liver renew itself at least once every couple of years. The universe is always changing. We are always changing but we want to remain the same. We settle for security, not recognizing that a flat life line means we’re dead. Real life is ups and downs.

Every time I see that I remind myself this is living. In the journey of life we pass pleasure and pain. There will be sunshine and rain. There will be loss and gain. But we must learn to move forward again and again. Don’t judge the moment. Don’t try to hang on because it will keep pushing you forward. And remember this morning if you are healthy, you are happier than one million people that will not survive this week. If ther’s food in your fridge, shoes on your feet, clothes on your body, a bed to sleep on and a roof over your head, you’re richer than 75% of people in the world. And if you have a bank account, money in your wallet or a purse or coins in a jar, you’re in the top 8% of the world’s wealthiest.

We cannot avoid the ups and downs but we can change the way we see them. Because Wayne Dyer said when we change the way we look at things, the things we look at change.

BẢN DỊCH

Cái chết lẽ ra không phải là điều chúng ta nên sợ hãi. Chúng ta nên sợ hãi việc chưa bao giờ dám sống thực sự. Khi chúng ta chết, sóng điện tâm đồ như một đường thẳng.  Nhưng khi ta sống, sóng điện tâm đồ sẽ lên xuống. Hãy xem điều này liên tưởng đến cuộc sống thực của ta như thế nào. Cuộc sống của ta là một chuỗi lên và xuống, như thế có nghĩa là ta vẫn đang tồn tại. Xoắn lại và quay vòng. Yêu đương và mất mát. Hạnh phúc và khổ đau. Thành công và thất bại. Chúng ta trãi nghiệm đầy đủ cung bậc lên cao, chạm đỉnh và đạt đỉnh. Và cùng thời điểm đó ta cũng phải trãi nghiệm sự xuống dốc và điểm trũng cuộc đời và nếm trãi sự thất bại. Cuộc sống giống như một chuyến tàu lượn khổng lồ, bắt đầu thật chậm, khiến bạn luôn trong trạng thái nơm nóp, tò mò, đẩy bạn lên đỉnh và sau đó thả bạn bay xuống rồi lại kéo bạn bật dậy thật nhanh thật vội.

Chúng ta cứ cười cho đến khi cảm thấy đau đớn. Chúng ta khóc thầm phút chốc, ta cũng phải nếm trãi cảm giác khi mà chỉ muốn mọi thứ dừng lại và hy vọng mọi thứ sẽ kết thúc; nhưng sau tất cả mọi thứ lại đâu vào đó. Không hiểu sao ta cứ luôn nghĩ thành công là một đường thẳng tuyến tính, một đường thẳng luôn vận động đi lên. Thực sự chẳng có nghiên cứu thực tế nào chứng minh điều đó. Tất cả những người mà ta ngưỡng mộ đều phải trãi qua quãng đường lên rồi xuống. Cơ thể bạn cũng tái tạo cứ sau 7 đến 15 năm. Những cơ quan hoạt động năng suất nhất lại có sự thay đổi nhanh nhất. Cơ thể bạn sẽ tái tạo làn da mới cứ sau 2 đến 4 tuần. Số lượng hồng cầu của bạn kéo dài cũng không đầy nữa năm. Gan của bạn cũng sẽ tự tái tạo ít nhất vài năm một lần. Vũ trụ này luôn thay đổi. Bản thân chúng ta cũng luôn thay đổi nhưng chúng ta lại muốn duy trì mọi thứ như cũ. Chúng ta duy trì một cuộc sống ổn định mà không nhận ra một cuộc đời phẳng lặng chỉ chứng tỏ ta đã chết. Cuộc sống thực sự là một chuỗi ngày lên voi xuống chó.

Mỗi khi tôi nhìn thấy điều này tôi lại tự nhắc nhở bản thân gập gềnh như thế này mới là cuộc sống. Trong hành trình cuộc sống chúng ta ắt sẽ trải qua niềm vui và nỗi buồn. Sau cơn mưa trời lại sáng. Có thất bại rồi cũng có thành công. Nhưng chúng ta phải học cách luôn tiến về phía trước. Đừng phán xét khoảnh khắc đó. Cũng đừng cố buông xuôi bởi khoảnh khắc đó sẽ đẩy bạn tiến về phía trước. Và hãy nhớ, nếu một sớm mai bạn thức dậy tràn trề sức khỏe thì bạn đang hạnh phúc hơn một triệu người sẽ giã từ cuộc sống tuần đó. Nếu tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có giày để đi, có quần áo để mặc, có giường để ngủ và một mái nhà để trú ngụ thì bạn đang giàu có hơn 75% người trên thế giới. Và nếu bạn có một tài khoản ngân hàng, trong ví có tiền, hoặc có đồng xu trong heo đất thì bạn nằm trong top 8% những người giàu có nhất thế giới.

Chúng ta không thể tránh được những khoảnh khắc lên xuống của cuộc đời nhưng chúng ta có thể thay đổi cách mà ta nhìn chúng. Như Wayne Dyer từng nói khi chúng ta thay đổi cách nhìn một điều gì đó thì điều chúng ta nhìn cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *