Attachment power - Võ Minh Sử
New You - New Life

Attachment power

Tôi không giỏi kết nối. Tôi biết rõ điều đó nhưng không bao giờ từ bỏ mà đang cố hết sức để hoàn thiện nó. Bà xã mình thì hoàn toàn ngược lại nên chắc vậy nên mới thành một cặp để bù khuyết cho nhau.

Là một người kinh doanh tôi cần kết nối nhiều hơn nữa khi điều đó đang trở thành mục tiêu và ảnh hưởng của lối sống hiện đại nhưng đó bắt buộc phải là một nhóm hay cộng đồng hiệu quả có những thành quả và giá trị chia sẻ đến nhiều người.

Hiện tại hai vợ chồng đang “chơi” với nhiều nhóm ở nhiều lĩnh vực khác nhau trước hết là muốn có những trãi nghiệm mới rồi đến nữa là học hỏi, cộng hưởng để có nhiều lợi ích hơn trong đời sống cá nhân và kinh doanh.

Người người nhà nhà đều đang nói về công nghệ 4.0 hay Internet of things mà ít khi nhắc đến sự kết nối. Tôi không đang nói về một thế giới ảo đầy những giá trị ảo mà chỉ muốn đế cập đến sự trung thành trong những lần kết nối. Nó không phải cho vui, để giải khuây mà là sự gạn lọc trong từng mối quan hệ.

Một lần trong lớp học đào tạo Marketing, một học viên đang kinh doanh về mắt kính đứng lên và hỏi, “Em hiện có lượt follow trên face rất khủng nhưng thực tế làm sao em biết bao nhiêu trong số đó là khách hàng tiềm năng mà tập trung vào chứ em cũng không cần mấy lược like hay commnet không vào đâu bởi quá mất thời gian,” sau đó giảng viên hỏi lại anh một câu, “Trước khi anh nhấn nút accept kết bạn anh có bỏ chút thời gian vào face để xem họ là ai hay cuộc sống của họ thế nào không?” thì anh này không nói gì mà tiu nghỉu ngồi phịch xuống.

Tôi không ghét bỏ Facebook hay lên án và kêu gọi bài trừ những trước chí ít một chút thông tin về người tôi đang tương tác cũng là nên mà, đúng không? Nếu không bạn nghĩ mình đang nói chuyện với ai trong khi chưa một lần nhắn tin chào hỏi các kiểu?

Một điều nữa là tương tác chưa bao giờ đồng nghĩa với “show up” và kêu gọi “support.” Ẩn sau mỗi sự tương tác là một kho giá trị chuyển tải đến cộng đồng những tín hiệu tích cực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và một khi làm được như vậy thì sẽ không còn là một thế giới ảo đầy những “ngụy biện” mà thay vào đó là “kết nối để cùng đi đến thành công.”

Đành rằng cuộc sống việc gì cũng có 2 mặt của nó nhưng nếu có thể thì ta nên khoác tay nhau, thăm hỏi, tư vấn, sẻ chia để có thể trao nhau cơ hội, nguồn động lực hay chí ít cũng lấy đó làm khích lệ, còn bằng không phía sau mỗi bức ảnh đẹp đẽ, những lời lẽ văn chương, hoa mỹ là đầy những sự dè bỉu, đố kỵ, bằng mặt không bằng lòng rồi đến lúc như hòn đá nặng làm cuộc sống vốn dĩ đã nặng ghánh càng thêm xót xa thôi.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *