In laws - Võ Minh Sử
New Space - New Life

In laws

Về quê ăn đám giỗ ba vợ gia đình lại có dịp ngồi lại với nhau, chuyện nọ chuyện kia rôm rả lắm. Đã 5 năm hơn nhưng tình cảm mấy anh em cột chèo nhìn chung vẫn chưa có gì là sứt mẻ. Mấy khi về mình nói với vợ thôi đừng thông báo trước để anh em lại trông, đây cũng chính là tình cảm mà mình luôn muốn giữ lại bởi cái tình để đến với nhau không phải chuyện một sớm một chiều.

Hai vợ chồng đã xác định tư duy ngay từ đầu rằng không phân biệt bên nội hay ngoại miễn sao mình đối xử tử tế thì dẫu có xảy ra chuyện gì cũng có có cái để nhớ mà tìm đến với nhau. Nói là như vậy nhưng những chuyện bằng mặt không bằng lòng không phải là không có nhưng nếu hễ cứ xung đột với nhau lại né tránh thì không phải là chuyện ai mong muốn. Nếu cứ phớt lờ với gia đình bên chồng/vợ thì xem ra rất nhẹ gánh nhưng lâu dài cũng chẳng phải cách hay, thay vì vậy mình nên xem xét làm thế nào thể hiểu nhau hơn và duy trì với gia đình thứ hai này.

Đừng bao giờ xem họ là kẻ thù – bạn đã không hài lòng ngay từ những ngày đầu về ra mắt khi xét về mọi mặt như tuổi tác, học vấn, trãi nghiệm, … nhưng cũng đừng vì thế mà thể hiện ra mặt. Hãy học cách nhìn mọi thứ từ góc độ của họ chứ không phải của bạn để biết họ đến từ đâu. Mấy người cột chèo của mình đều là nông dân thì cứ mấy chuyện vườn tượt, phân thuốc mà “chém gió” thôi ấy vậy mà lại nên so với việc bạn nói cho họ biết mấy thứ chuyên môn rồi tương lai này nọ.

Đừng bao giờ so sánh hai gia đình – xuất thân, bối cảnh và động lực hai nhà là hoàn toàn khác thì hà cứ gì lại lôi mấy thứ thuộc hai thế giới khác biệt vào nói rồi sinh ra kỳ thị?

Tìm hiểu gia phả – rất nhiều lần mình ngồi nói chuyện và nghe mẹ vợ nói về nguồn gốc, con cái, anh chị em chú bác cô dì …. nhưng lần nào mình cũng chú tâm chứ không có chuyện nghe lấy lệ. Mình chỉ nghĩ muốn hiểu họ nhiều hơn thì trước tiên phải biết họ thật sự là ai.

Chơi với trẻ, tâm sự với người già – luôn là giải pháp tuyệt vời cho một người mới đến và đặc biệt trong một đại gia đình nhiều thế hệ. Cho nên bạn hãy bỏ điện thoại qua một bên và “start talking.”
Xông xáo mọi việc – không ngại việc bé việc to, cứ xắn tay áo lên mà làm hay tham gia với mọi người, một lần sống như một con người mới đầy năng lượng và truyền cảm.

Đừng giả vờ lấy lòng – bạn còn gặp mặt họ dài dài nên sự chân thành luôn là một định hướng tốt. Hãy là chính con người bạn nhưng luôn thật nhiệt tâm, hãy để cho mọi người cảm nhận bạn là ai chứ không phải chứng tỏ bạn là ai. Bạn cũng đừng ngại việc nói ra hay tâm sự mấy điểm yếu hay tật xấu bản thân nếu còn coi họ là người thân gia đình.

Sau cùng là đừng quên giữ liên lạc. Một cuộc điện thoại hay tin nhắn cũng đã quá đủ để mang lại sự ấm áp trong việc nỗ lực giữ lấy tình nghĩa bởi dù sao xa mặt cũng dễ cách lòng.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *