Vợ bạn có hát mãi bài ca khi bạn nhậu?
New Space - New Life

Drinking song

Mình không muốn nói đến bài hát Túy ca đâu mà chỉ muốn đề cập đến một đề tài muôn thuở của những người lập gia đình như mình: uống hay không uống. Và mình cũng không muốn nói đến sở thích cá nhân của bạn như uống lúc nào, nhiều hay ít, uống với ai mà chỉ muốn nói đến mối tương quan giữa phụ nữ và cách họ nhìn nhận một người đan ông bia rượu.

Câu chuyện số 1
Anh chàng lập gia đình và đã có với nhau một đứa con và cũng từ lúc con ra đời cái việc rượu bia của chàng cũng bắt đầu gặp rắc rối. Anh không thuộc tuýp người bạ đâu uống đó hay bù khú thâu đêm suốt sáng nhưng có nhiều việc một người đàn ông ra ngoài làm việc như anh đôi khi cũng chịu nhiều ức chế. Cứ mỗi lần sắp tan giờ làm thì y như rằng vợ sẽ nhắn tin nào là tranh thủ về sớm, không bạn bè, bia bọt để còn về mà chăm con. Việc còn tệ hại hơn mỗi lần về quê nội-ngoại lâu lắm không gặp chú bác cô dì nên đằng nào cũng dăm ba chén cho rôm rả thì vợ cứ ngồi một bên mà liếc dọc liếc ngang rồi bảo thôi thế đủ rồi.

Câu chuyện số 2
Người vợ vốn dĩ biết tính chồng mình hay nhậu nhẹt thậm chí từ lúc mới quen nhau. Kết hôn xong thì tâm lý phụ nữ cứ hy vọng người đàn ông này sẽ đổi tính, đổi nết, lo làm ăn, chăm sóc vợ con. Nhưng không phải vậy, anh chồng còn “tung tăng” hơn nữa kiểu như không dám nói lời từ chối với bất kỳ ai. Mỗi lần như vậy người vợ lại chì chiết, bới móc chuyện nọ kia thậm chí còn lôi cả họ hàng ra để mà nói. Tức khí anh chồng bỏ mặc và cứ vậy mà đi biền biệt …

Phụ nữ – nói cho cùng họ không phải là không thích mấy chuyện giao lưu nhưng điều mà họ không thích là khi đàn ông đặt cán cân không đều nhau với hạnh phúc gia đình. Bây giờ con cái đề huề nên tâm lý chung họ lo đủ thứ nên chuyện lời qua tiếng lại là không thể tránh. Một lần lúc ăn cơm vợ mình có nói sao mấy ông hay nhậu nhẹt mà không thấy khi nào tổ chức cái gì đó cho mấy chị em ăn uống, nói chuyện với nhau. Thật lòng nghe xong mình cảm thấy đúng là đàn ông mình thiếu xót điểm này bởi phụ nữ họ cũng cần có những giây phút vui vẻ chuyện trò cùng nhau.

Quay trở lại 2 câu chuyện trên thì bạn cũng dễ nhận ra cả hai người phụ nữ không có gì đáng chê trách bởi vì họ lo cho gia đình, sức khỏe của chồng, chỉ là cách họ thể hiện có chút gì đó thiếu sự tinh tế. Đàn ông chỉ thật sự ngã gục với sự nhu mì và nhẹ nhàng của phụ nữ chứ không phải cãi lý hay đôi co nọ kia. “Tôi sẽ làm cho ông sáng mắt ra!” kiểu như thế này thì không ổn chút nào bởi nhiệm vụ phụ nữ không phải để đàn ông THẤY mà họ phải CẢM thì mọi việc mới ổn thỏa.

Cứ coi như vợ đã hy sinh cho gia đình này nhiều rồi thì giờ thêm một lần nữa xem sao. Sao ta không lùi lại một bước, nhìn về tính cách, công việc, họ hàng, … của chồng để có cái nhìn thoáng hơn về một lối sống: Sao chồng mình không thích ở nhà? Sao anh cứ hay đi chơi với người/nhóm người đó? Mình có lỡ lời quá đáng cái gì chăng? Áp lực gì chồng mình đang gánh chịu? …. Cứ từng chút một cộng với sự cảm thông và logic trong cách nói chuyện thì dù chồng có là hạng người gì đi nữa thì từng bước anh ta cũng đi mua gương về mà tự soi. Khi mình nói vậy thì chắc sẽ có người lại kêu ca, “Tôi nói ổng nhiều lần rồi mà vẫn chứng nào tật nấy!” Nếu bỏ cuộc thì bạn sẽ mất trắng, hai vợ chồng cứ tình cảnh ấy, nhịn với nhau mà sống thì tại sao không nhẫn nại thêm một chút nữa bởi hành trình tìm kiếm sự cảm thông và gắn kết không phải chuyện một ngày một bữa.

Đừng nói để cho có nói, nói cho hết bực tức trong lòng. Đôi khi học cách im lặng để người khác được nói cũng là một cách trừng phạt bởi sau cùng họ đã không đánh cũng tự khai và sau khi nói họ mới nể phục người đã họ cái quyền được nói, được thổ lộ.
Mình có thêm một gợi ý là hai vợ chồng có thể chọn bất kỳ thời điểm nào để nói chuyện với nhau nhưng đừng nên là giờ cơm hay trước lúc đi ngủ như nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn nhé.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *