Quit! Quit! What to quit? - Võ Minh Sử
New You - New Life

Quit! Quit! What to quit?

Quit! Quit! What to quit?
Một ngày nào đó có ai đến với bạn và hỏi xin một lời khuyên: Tôi muốn sống hạnh phúc hơn, suy nghĩ tích cực hơn, yêu thương nhiều hơn, … nhưng lại không biết phải làm thế nào. Nói cho cùng lời khuyên của bạn chỉ dừng lại ở 2 chữ “should” hoặc “shouldn’t” mà thôi.
Giờ bạn thay đổi tư duy một chút nhé: anh phải từ bỏ. Vấn đề tiếp theo lại là có quá nhiều thứ phải bỏ, cũng có người họ biết những điều bạn nói nhưng lại không đủ dũng khí để bỏ thì biết khuyên sao cho phải? Thử một lần nói cho người bạn của mình những thứ sau đây nhé:
1. Cố gắng làm hài lòng hết thảy mọi người
Cá trong rổ còn có con nhỏ con to, kẻ thích nước tương người chỉ ăn nước mắm. Đó mới gọi là xã hội. Lúc bạn nhận ra vấn đề này cũng là lúc bạn rơi vào trạng thái luôn căng thẳng, lo lắng, trầm cảm khi nào không hay. Bạn không thể vì một hai câu nói phật lòng mả bỏ cả ước mơ, đúng không?
2. Sợ phải thay đổi
Ai cũng tỏ ra sợ hãi khi nghĩ đến viễn cảnh sẽ ra sao nếu như một ngày bản thân họ thay đổi. Mọi chuyện không ghê gớm như bạn tưởng tượng đâu một khi đặt bước chân đầu tiên cho cái hành trình gian nan đó. Nếu có chùn chân thì hãy nghĩ ngay đến việc liệu mình có đứng ở cái nơi mà từ nhỏ đến giờ mình vẫn đứng cả đời này được không.
3. Sống với quá khứ
Đây chính là thứ duy nhất cản chân bạn để thay đổi tốt hơn. Những thói quen, thành tích, cách hành xử dẫu ngày nào có tốt đến đâu thì cũng không theo kịp sự phát triển chóng mặt mà mỗi ngày ta đối mặt. Tư duy này là mầm mống của cái được gọi là sống và làm việc bằng niềm tin chỉ tiếc là đây chỉ là niềm tin cá nhân, không thể hiện khách quan xã hội.
4. Coi thường bản thân
Nghe có vẻ như đùa nhưng thực tế có rất nhiều người trong chúng ta đang vướng phải. Một ví dụ điển hình khi bạn là dân kế toán thì bạn đã tự nhận định mình sẽ không thể là một best seller. Tự nhốt bản thân với những định kiến và ràng buộc mà không ai thừa nhận, tệ hại nhất là ta có khuynh hướng lấy đó là nguyên nhân hiển nhiên cho sự thất bại của mình.
5. Suy nghĩ quá nhiều
Điều bạn cần làm là hành động chứ không phải suy nghĩ. Suy nghĩ đến một giới hạn cần thiết rồi bắt tay vào làm, thấy không ổn thì điều chỉnh cho đến khi hoàn thiện mới thôi. Bạn có hình dung nếu ai cũng ngồi đó và nghĩ ngợi lung tung thì lấy đâu ra những doanh nhân thành đạt dám xả thân, bương chải, đối đối mọi gian nan để chỉ để mong một ngày thành tựui sẽ tìm đến với mình.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *