Bạn của bạn – Họ là ai? - Võ Minh Sử
New You - New Life

Bạn của bạn – Họ là ai?

 Đã thật sự đến lúc để phân loại ra những người xung quanh bạn theo từng nhóm. Lý do? Chơi với bạn phải hiểu được cá tính của bạn, hiểu được bản chất mối quan hệ mà mình đang nắm giữ là cách tốt nhất thể hiện sự tôn trọng và mong muốn duy trì một mối thâm giao bền chặt.
Aristotle đã phân loại bạn bè theo 3 nhóm dựa trên tiêu chí về mục đích của sự kết giao mà không có bất kỳ sự kỳ thị hay phân chia giai cấp nào cả.
Friendships for usefulness: bạn bè vụ lợi – họ giúp bạn có một công việc, vượt qua kỳ thi, có tấm thẻ VIP của một cửa hàng hay câu lạc bộ … Nhưng ngay thời khắc bạn nhận một ân huệ từ một ai đó bạn cũng ngầm hiểu một điều một lúc nào đó trong tương lai đến lượt bạn sẽ đền đáp cái công ơn đó, còn về việc bằng cách nào là do hoàn cảnh quyết định.
Friendships for pleasure: bạn bè vui là chính – họ giúp bạn cười nhiều hơn, yêu đời và tự tin hơn trong mọi cuộc gặp gỡ. Bên họ, bạn như chưa bao giờ được vui vẻ và hạnh phúc như thế. Trong khoảnh khắc thời gian bạn thấy mình như quên hết mọi phiền não, bỏ lại bao khó khăn sau lưng và tận hưởng cuộc sống. Chỉ xin nhắc bạn một điều là mối quan hệ này chỉ có thế thôi, không khác hơn được bởi không quá nhiều thứ đọng lại trong đầu về một triết lý hay mục tiêu gì cả.
Friendships of virtue: bạn bè chân thành – tình bạn này tiếc là càng ngày càng hiếm đi do hoàn cảnh và lối sống hiện đại mài mòn. Đó có thể là những người bạn nối khố, thâm giao trong một thời gian dài (thường là từ thời thơ ấu) và đã được thời gian kiểm chứng. Hai người như một, sướng khổ có nhau, không ghanh ghét, đố kỵ, sẵn sàng dang tay chào đón người bạn mình quay trở lại sau tất cả những lỗi lầm và vấp vả.
Vậy phải chăng bạn cần nhìn lại tất cả những mối quan hệ hiện hữu và đặt cho chúng một cái tên để còn biết cách ứng xử sao cho phù hợp? Tôi không chắc có sự rạch ròi cho tất cả những tình bạn nhưng có một điều tôi cam đoan là cảm tình của bạn sẽ khác, rất khác sau động thái phân loại này bởi bạn đang từng bước học cách cư xử trong một mối quan hệ một cách khoa học và logic.
Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *