Sự đồng cảm tạo nên hạnh phúc gia đình tuyệt vời
su-dong-cam
New You - New Life

HÀNH TRÌNH CỦA SỰ THẤU HIỂU

Ngày hai đứa về chung một nhà là đã xác định phải yêu lấy cả khuyết điểm của nhau. Ai đó từng nói tu trăm năm mới được ngồi chung thuyền, tu ngàn năm mới cùng chung chăn gối nhưng tiếc là cũng không vì lý do đó mà không có những khoảng cách vô hình giữa cả hai. Bất kỳ một mối quan hệ nào xét cho cùng cũng có những vết rạn của nó. Hai con người xa lạ, đến với nhau thì dù cho có học cách chín bỏ làm mười thì những lúc nông nỗi là điều khó tránh. Sự thấu hiểu giữa hai vợ chồng chưa bao giờ là dễ bởi bản chất nó sẽ thay đổi theo hoàn cảnh sống hai người.

Nhưng nếu để ý kỹ chúng ta sẽ nhận ra không phải là không thể để có sự đồng điệu tâm hồn mà những ai đang có cho mình một gia đình nhỏ đều khát khao, mơ ước.

ĐỒNG CẢM TỪ XUẤT THÂN:

Hai vợ chồng từ hai bàn tay trắng làm nên thì dù anh và em có đẹp-xấu, giỏi giang, cẩu thả hay luộm thuộm thì chính xuất xứ hoàn cảnh sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc và an toàn. Rõ ràng không phải là 100% sẽ đúng nếu xét từng hoàn cảnh sống nhưng chí ít những khi giọt nước tràn ly, cả hai có cái cớ để tìm về, để bỏ qua, để tha thứ và để làm lại từ đầu.

ĐỒNG CẢM TỪ BIẾN CỐ

Có những vợ chồng sống với nhau nhiều năm nhưng cứ cảm giác rất hời hợt, nhạt nhẽo theo một kiểu gì đó rất khó hiểu. Chắc đa phần là do cuộc sống cứ lặp đi lặp lại theo một mô tip không thể tốt hơn được. Lúc này, hai người cần có một sự kiện hay biến cố dữ dội xảy đến thì mới mong kéo hai tâm hồn sát lại gần nhau hơn, để cả hai cảm thấy trân quý những gì mình đang có. Đôi lúc quẩn quanh mãi trong cái không gian sống chỉ có hai người nó tù túng, chật chội nên lòng người cũng theo đó mà hẹp dần. Sự đồng cảm vô tình đã bị thay thế bằng sự im lặng chết người, những cay cú và chỉ trích đến cả những vụn vặt khiến khoảng cách như xa thêm.

ĐỒNG CẢM TỪ CON CÁI Đừng để đến lúc phải nói câu giờ sống với nhau không còn tình, chỉ vì nghĩa. Trong một giới hạn nào đó, Nghĩa mà ta nói đến thường ám chỉ đến nghĩa vụ mà trong đó việc nuôi dưỡng con cái đặt lên hàng đầu. Vậy nên, hai vợ chồng phải đồng hành trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, hãy làm với tất cả yêu thương thay vì nghĩa vụ. Từ những việc nhỏ hàng ngày như đưa đón con cái đi học, tắm rửa, cơm nước, học hành phải có sự phân chia hợp lý và bằng mọi cách phải tìm ra tiếng nói chung trong việc giáo dục chúng nên người. Thật may mắn cho chúng ta, sự thấu hiểu hay đồng cảm chưa bao giờ là quá muộn. Nếu bạn hỏi tôi khi nào thì hành trình này bắt đầu? Nó thật sự bắt đầu khi bạn muốn bắt đầu và kết thúc khi bạn muốn kết thúc, tất cả phải xem bạn đặt hai chữ gia đình ở đâu trong cuộc sống này.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *