Quà tặng Mẹ - Võ Minh Sử
Qua-tang-Me
New You - New Life

Quà tặng Mẹ

Có một niềm vui nho nhỏ trong suốt quãng đời sinh viên. Ấy là mỗi khi lễ Tết mình rất thích đi sưu tầm mua này mua nọ đem về quê làm quà tặng Mẹ, tặng Ba. Sở dĩ nói là niềm vui bởi nó được mua bằng chính đồng tiền mình đi làm thêm mà có.

Không đáng giá là bao bởi cũng chỉ một hộp trà, cây thuốc, hay mấy cuốn băng tuồng cải lương mà Ba thích nghe. Hộp bánh, bình hoa, bịch hạt điều, mấy trái cây lạ mà Mẹ tằn tiện có khi nào dám thử.

Lần nào Mẹ cũng là người la mắng trước, cứ luôn miệng bày chi cho tốn kém, có thể để đóng tiền lo mà học. Mình nghĩ Ba-Mẹ nào cũng hay nói mấy câu thế này cốt là để cho con biết tiết kiệm, đừng phí phạm những thứ không cần thiết. Nhưng bạn có biết mình đã nhìn thấy được họ rất vui, đến nỗi giờ đã qua gần 10 năm mà mấy giỏ quà Mẹ vẫn còn cất giữ. Lần nào về mình cứ nói Mẹ vứt đi cho rồi, để chi cho chật chỗ. Nhưng lâu lâu lại thấy mẹ lấy ra mân mê như cái gì đó quý giá lắm thì mình lại thôi. Tặng Ba cái bộ bình trà mà có khi nào ông lấy ra uống, cứ nói để khi có khách thì hẳn mang ra.

Có thể bạn đang kiếm rất nhiều tiền, những thứ đó giờ đối với bạn không đáng là gì nữa nhưng người già họ tâm lý lắm. Họ biết giờ già không kiếm ra tiền thì cũng không nên làm phiền đến con cháu, họ lo xa nhỡ mai tụi nó không làm ăn được nữa thì sao nên cứ ki củm mà sống. Trên hết, đó không thuần túy một món quà mà là ông bà biết cái tình mà con cháu nó nghĩ đến mình, một điều thiêng liêng mà chắc gì những con người trẻ chúng ta đã hiểu.

Thôi thì nếu có dịp cứ để ông bà vui vì bất kỳ lý do gì cũng được. Âu đó cũng là một sợi chỉ vô hình sâu chuỗi tất cả những thanh viên gia đình lại với nhau trên nền tảng một sự thấu hiểu và kính trọng.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *