Nên để Người khác phải nể sợ hay kính trọng bạn?
su-ton-trong
New You - New Life

Not to scare, but to respect

“Tao làm cha mày, tao nói thì mày phải nghe. Tao đẻ mày ra được thì đừng có bày đặt lý do này nọ.”

Bạn xem mình có từng là nạn nhân hay nghe đâu đó những câu nói đại loại kiểu vậy không?

Người khiến người khác SỢ thích dùng cái uy để trấn áp người khác. Họ cũng có lý do của họ nhưng đó lại xuất phát từ chính cảm xúc cá nhân một chiều. Họ cốc cần quan tâm đến cảm nhận của ai, họ luôn cho mình đúng và cái quyền để người khác follow theo bởi đơn giản họ là người đi trước, nhiều kinh nghiệm, lõi đời. Trong mọi cuộc tranh luận, chỉ có họ được nói và người khác thì có nghĩa vụ phải nghe và làm theo. Nếu làm theo mà có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì họ lại cho rằng hoàn cảnh giờ khác xưa nên kết quả không như mong đợi. Những kiểu người như này thật ra rất dễ bị tổn thương nếu người khác cãi lại bởi họ không muốn thay đổi quan điểm, có đánh chết vẫn vậy: đó là sự sỉ nhục.

Câu chuyện của người khiến người khác NỂ thì lại hoàn toàn khác. Họ tranh luận trên quan điểm đại đồng và thay đổi theo hoàn cảnh. Những trãi nghiệm trước đó nói cho cùng vẫn ở mức độ cá nhân nên họ cố để lồng ghép vào tình huống người nghe. Để người khác hiểu họ hay đặt câu hỏi rồi lắng nghe câu trả lời và nếu cần thì gợi ý. Áp đặt là điều xa xỉ nên hầu hết thời gian họ tìm hiểu về bố cục và sẵn sàng nhượng bộ tránh làm mất hòa khí cả hai.

Nếu bạn đang là cha mẹ của ba đứa con, mỗi đứa một tính khí thì trước sau gì cũng phát sinh vấn đề nếu ngay từ đầu không thiết lập những tư duy kiểu mẫu. Thay vì cố để tỏ ra mạnh mẽ bằng cách quát tháo hay đe dọa thì điều trước tiên cần làm là tạo một không khí thoải mái, mang tính tập thể và tôn trọng quyền cá nhân của nhau. Con cái một khi đã sợ thì bạn nói gì chúng cũng nghe theo, không muốn bạn phật lòng nên hay bảo nhau ba mẹ còn sống được bao nhiêu đâu mà làm ông bà phải buồn. Nhưng nếu bậc làm cha mẹ mà như bạn bè trang lứa, cái gì cũng thủ thỉ nhỏ to thì dù cho đến cuối đời bạn vẫn là tấm gương sáng và những điều bạn dạy luôn mãi trong đầu bởi với chúng không hề có một kẻ chỉ huy mà chỉ là người bạn đồng hành.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *