Hai yếu tố tạo nên sự thành đạt của con người bạn là gì?
dieu-gi-tao-nen-thanh-dat
New You - New Life

Combo thành đạt

Không phải ngẫu nhiên mà mấy quán thức ăn nhanh như Mc Donald, KFC, Lotteria … lại chia khẩu phần theo từng combo thay vì chỉ có một. Vốn dĩ mỗi người một sở thích, một khẩu vị không ai giống ai là chuyện rõ ràng nên cứ xem như một cách hay để chiều lòng thực khách.

Người làm kinh doanh cũng đã có sự quan sát lâu dài từ thực tế hành vi và tập quán người dùng nên sẽ có những chiêu bài riêng để lôi kéo. Cuộc sống cũng thế nhiều khi nghe thoáng qua tưởng chừng đơn giản nhưng hẳn điều đó cũng tích tụ một thời gian gian trước khi trở thành một thói quen.

Nhiều người lựa chọn lối sống phương Tây phần lớn họ thích cảm giác No strings attached – không dây mơ rễ má, không vướng bận chuyện người, chỉ có ta lựa chọn lối sống riêng ta. Đó chính là lối tư duy Individualism – mỗi người có quyền có cho mình những lựa chọn và hơn hết cũng là người duy nhất chịu trách nhiệm cho những lựa chọn đó dù đúng dù sai. Thành đạt đối với họ là khi bạn làm chủ cuộc đời, sự nghiệp, kinh tế độc lập, ổn định. Hay nói cách khác, bạn có nhiều tiền đồng nghĩa với bạn thành công bởi bạn đã nỗ lực hết sức mình mang lại những thành tựu cá nhân đó nên bạn có quyền mỉm cười trên thành quả hôm nay bạn đạt được. Bằng ngược lại, xã hội và những người xung quanh hay thậm chí người thân, bạn bè cũng không ngừng ra sức chà đạp bạn bởi trong mắt họ bạn chỉ là đang tồn tại chứ không phải đang sống. Sống là phải nỗ lực đi lên, san bằng mọi trở ngại để cống hiến, tạo ra nhiều giá trị và để càng nhiều những cặp mắt đang ngước lên nhìn bạn.

Triết lý phương Đông ngày nay cũng nhá nhem những tư tưởng Americanization khi càng ngày càng nhiều người trẻ chọn để sống cho riêng mình. Tiếc là đại bộ phận quần chúng vẫn khư khư cái lề cũ khi họ dễ dàng giận dữ nếu đứa con không theo ngành đã ấn định trước chỉ bởi vì ba mẹ thích còn nó thì không.

Thành đạt = tiền bạc + gia đình + xã hội

Sau nhiều năm lăn lộn thương trường bạn may mắn có sự nghiệp riêng mình, có tiền để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nhưng nếu xét trên quan điểm Collectivism của đại đa số người dân châu Á thì bạn chưa thể khoát lên mình hai chữ thành đạt. Hai điều tiếp theo bạn cần làm là phải hiếu thảo cha mẹ, hỗ trợ anh chị em trong nhà và trả ơn cuộc đời thông qua những hoạt động từ thiện tương thân tương ái ngoài xã hội. Và giờ thì bạn yên tâm bước ra ngoài để mọi người tung hô, tán thưởng như một con người hoàn hảo bởi bạn đang sở hữu những đức tính và thần thái cao cả của một vĩ nhân.

Lựa chọn giữa hai thái độ sống không khó nhưng khó là chỗ có thể giữ mình cho đến phút cuối hay không. Trước khi bạn lựa chọn thì cũng nên xem lại bản thân mình đang đứng ở đâu và mỗi ngày bạn đang được uốn nắn bằng những chuẩn mực văn hóa nào để tránh những culture shock sau này.

Võ Minh Sử

Let’s square the circle

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *