Tôi không yêu vợ bằng lời nói - Võ Minh Sử
khong-yeu-bang-loi-noi
New Space - New Life

Tôi không yêu vợ bằng lời nói

Tôi không phải tuýp người hoạt ngôn, bọc đường và phải luôn ngọt ngào, lãng mạn. Trái lại, tôi là người chỉ thích nói đến kết quả, không quan tâm tiến trình và cực kỳ ghét lý do này nọ. Nếu đạt thì ok tiếp tục, không đạt thì phải tìm hiểu vấn đề là gì. Tôi cũng đã thẳng thắn nói chuyện với vợ về vấn đề này nhiều lần mục đích không phải để tìm kiếm sự cảm thông mà là để cả hai phải cùng nhau tạo ra các giá trị thiết thực trong cuộc sống.

Điều duy nhất tôi làm cho vợ là biến mọi thứ “available at hand” để đơn giản hóa mọi thứ và tối đa hóa giá trị. Tôi hay nói với vợ cứ không phải đến Tết mới bắt tay dọn dẹp, hay đợi đến khi nhà có tiệc mới chỉnh tề mọi việc. Tất cả những việc đó phải diễn ra hằng ngày và liên tục thực hiện. Hãy xem việc chăm lo nhà cửa là một sự nghiệp chứ không phải hành động mang tính nông nổi bởi nguồn năng lượng gia đình đều từ đó mà ra.

Có khó khăn, thiếu thốn đến mấy tôi cũng phải lo cho vợ con một không gian sống tươm tất. Mỗi phòng trong nhà đều có chức năng riêng và trang trí phù hợp bối cảnh. Tôi đã tự tay chọn từng vật dụng trang trí cho phòng ngủ thêm ấm cúng. Hay như từng cái nồi, cái chảo, hủ đựng gia vị … để phòng bếp thêm tiện nghi. Từng lối đi trong nhà cũng được thêm thắt nhiều chi tiết để bớt phần nào lạc lõng. Vợ là người thường xuyên ở nhà, vừa lo bếp núc vừa quản lý việc kinh doanh nên mọi thứ tôi làm cũng chỉ để vợ cảm thấy tiện tay và thoát khỏi cảm giác trống trãi khi ở nhà một mình.

 

Tôi thật sự đã cân đong đo đếm từng cảm giác trong từng thời khắc của ngày mà một người phụ nữ có thể trải qua để có được sự chăm lo, không phải là hoàn mỹ nhưng thiết nghĩ cầu toàn trong mọi thứ có thể cũng là một cách hay trong việc bồi đắp cảm xúc.

Tôi chỉ phân chia rạch ròi trong công việc nhưng đối với việc nhà rảnh tay khi nào thì làm khi đó. Tôi đã học lối sống tự lập từ lúc tách khỏi gia đình, tự tay lo mọi việc từ dọn dẹp, nấu ăn, giặt giũ, trồng cây, hay trang hoàng nhà cửa nên mọi thứ trong nhà đều có thể cáng đáng và tươm tất. Phụ nữ vừa gánh gồng chuyện gia đình thêm việc nuôi dạy con thì rõ là vất vả, thôi thì phận là đàn ông hãy bớt thương người bằng lời nói mà nên xoắn tay vào làm thì có phải đỡ nhọc nhằn cho cả hai?

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *