Dạy con lên 3 sự ngăn nắp và đúng giờ
day-con-ngan-nap-dung-gio
New Space - New Life

Dạy con

Không biết bạn đã từng xem qua đoạn video clip về một đứa trẻ Nhật sau khi xin đường qua bên kia thì vội vã quay lại cúi chào tạ ơn tài xế? Một hình ảnh rất đời thường và diễn ra trước mắt trong bất kỳ xã hội nào nhưng riêng với Nhật Bản thì tôi xin dành riêng một sự kính trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều ông bố, bà mẹ lại tìm đến những quyển sách về cách dạy con của người Nhật. Đơn giản họ đã nhìn thấy kết quả mang lại quá đỗi ngọt ngào. Văn hóa xếp hàng, đi thang máy, chào hỏi xả giao, tính tiết kiệm tự lúc nào đã nghiễm nhiên được xem như hình mẫu.

Bà xã tôi cũng có lần mua về những cuốn sách dạy con kiễu vậy. Tôi cũng đã đọc qua để xem mình có thể học hỏi điều gì đáng giá. Sau khi nghiền ngẫm một quyển sách thì đầu tới cuối tôi đã phát hiện ra một điều cực kỳ tâm đắc mà tác giả chỉ đề cập vào cuối quyển sách: Ngay khi bạn cảm thấy không thể làm gì với đứa con của mình thì cách tốt nhất là ĐỪNG LÀM GÌ CẢ.

Nghe qua có vẻ như thoái thác nhưng kỳ thực lại là giải pháp vô cùng hữu hiệu. Lỗi lầm lớn nhất của các bậc làm cha mẹ là luôn xem con cái của mình lúc nào cũng còn nhỏ, không biết gì nên đôi lúc quan trọng hóa vấn đề, đã gọt thì phải gọt từ gốc đến ngọn.

Tôi biết mình đâu thể lúc nào cũng kè kè bên con nên tôi chọn mang lại cho con một giải pháp thay vì một lối tấn công thường trực. Hãy nói đến việc ăn uống trước tiên bởi đây là thứ đau đầu nhiều bậc phụ huynh nhất. Ngay từ nhỏ Suha đã tập thói quan ăn là phải ngồi vào bàn với thời gian set up trước: ăn uống kiểu quơ quào hay chạy cùng đường cuối xóm thì coi như đói bữa đó. Thứ hai Suha tuyệt đối không ăn gì ngoài phòng khách, việc ăn uống chỉ tồn tại ngay trên bàn ăn. Vì lẽ đó, mỗi lần bạn nhỏ nào qua chơi nhà mà đang ăn dở dang thì lập tức Suha kéo tay vào bàn cho tới khi ăn xong.

Trẻ con hiếu động, chơi quên đường về thì thế nào cũng có. Tại sao cứ phải tru tréo cả xóm chỉ để kêu nó về ngủ? Tôi đã nói với bà xã là phải dạy con biết cách đọc đồng hồ một cách chi tiết. Khi Suha ra ngoài chơi thì phải nhìn đồng hồ số mấy và đến số mấy thì phải tự động đi về. Bằng cách này cứ cách vài phút nó lại chạy về xem đồng hồ như một quá trình nhận thức đã được cài đặt sẵn.

Mỗi lần ra ngoài mua đồ siêu thị thì phải chở con theo. Con có đòi mua này mua nọ thì phải mang đến hai quyền lựa chọn cho nó để tập thói quen cân nhắc trong hai thứ con chỉ có được một mà thôi. Làm như vậy là ta đang trao cho con cái quyền mặc cả ngay từ nhỏ, điều này rất cần thiết sau này lớn lên nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại. Khi tính tiền phải để con cầm tiền ra quầy và tự nhận tiền thối để nó dần hiểu ra qui luật bán-mua trong đời thường. Thay vì phải dạy bằng những con số khô khan thì Suha sẽ nhận dạng số qua từng tờ tiền với màu sắc tương ứng.

Tóm lại, tôi không hề có cảm giác bỏ mặc con mà đơn giản tôi muốn con dần hình thành tư duy TRÁCH NHIỆM với những gì mình làm bởi với tôi con lúc nào cũng đã lớn.

Nếu bạn là bậc làm cha mẹ, quan tâm tới việc trau dồi vốn tiếng Anh của con mình, bạn có thể đăng ký test và lắng nghe tư vấn lộ trình học Ielts cũng như tiếng anh 4 kỹ năng cho con tại link bên dưới bạn nhé:

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *