hoán đổi vị trí chồng vợ để hiểu và sống hạnh phúc hơn
hoan-doi
New Space - New Life

Hoán đổi

Đến với nhau vì tình, sống với nhau vì nghĩa nhưng để cho tình nghĩa vẹn tròn thì không phải chuyện một sớm một chiều. Không phải cứ về ở chung nhà đã là hiểu nhau. Hai con người xa lạ ngay từ đầu đã có những khác biệt từ lối sống, lối suy nghĩ, tư duy, cách dạy con, quan hệ anh em, họ hàng, bạn bè và cả cách sinh hoạt đời thường như thú vui chơi, giải trí. Về chung một nhà mà cứ mặc định giờ đã thuộc về nhau nên cứ coi như quá rõ về nhau là y như rằng đang đi vào ngõ cụt.

Để có thể duy trì cái gọi là tình nghĩa vợ-chồng thì hai người cần tìm ra mẫu số chung nào đó ví như định hướng công việc, phát triển cá nhân nhằm tạo ra giá trị cốt lõi cho gia đình và con cái. Một khi đã xác lập thì cả hai cứ thế mà làm.

Những lần cãi vả hay to tiếng phần nhiều cũng là cái sự không hiểu nhau: nào là cái bổn phận của anh hay trách nhiệm của tôi. Câu chuyện giằng xé này sẽ mãi không thôi nếu như cả hai không chịu ngồi lại một lần chịu từ bỏ cái tôi để rồi chấp nhận hoán đổi vị trí cho nhau để thấm hơn cái vất vả mà cả hai đang kìm nén.

Người chồng hãy thử vào bếp nấu một bữa cơm, thử một lần mặc cả vài ngàn với mấy bà bán cá, bán rau đầu hẻm. Hay đơn giản một lần tám với hội chị em, dong dài lê thê về chuyện học hành hay bếp núc. Mấy anh thì cứ giường êm nệm ấm thì cứ nghĩ là chúng tự nhiên mà sạch nên cứ thử một lần lôi chúng ra máy giặt và tự tay móc lên sào để coi thử có cuống cuồng quơ quào mấy lúc trời mưa. Tính tới cái chuyện ngồi dạy đứa con thôi cũng đã thấy áp lực bởi không đủ kiên nhẫn để cầm tay nó mà o bế từng chữ.

hona-doi-chong-vao-bep

Bằng ngược lại, người vợ hãy cứ bước ra đường trong cái nắng, cái gió gặp hết người nọ người kia, van xin có, quỳ lụy có chỉ mong đổi lại một hợp động hay bỏ mối mấy món hàng nhỏ lẻ. Nếu thấy cần chị em cứ một lần ngậm bồ hòn làm ngọt, nhìn mặt người khác mà sống để thấy cuộc sống đầy mấy đứa được dăm ba chữ mà lúc nào cũng ra vẻ giáo sư. Đâu cứ phải được nhậu nhẹt, tăng hai tăng ba la cà quán xá là thiên đường của cánh mày râu. Mấy đứa ưa ăn nhậu không nói gì, cứ thử không thích (hoặc muốn) mà cứ phải nóc vào bụng để rồi nôn thóc nôn mửa xem có vui nổi không.

Nói ra không phải kể công, tranh phần vất vả về mình mà là để cả hai hiểu rõ bản chất cuộc sống: đến với nhau đã là một kỳ tích thì đừng vội đá đổ những điều mà cả hai đã dày công vung đắp chỉ vì những vặt vãnh đời thường. Một khi thấu cảm lẫn nhau thì đoạn đường còn lại sẽ là hạnh phúc, bằng không há phải là một sự chịu đựng vô thưởng vô phạt?

 

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *