NỢ - Võ Minh Sử
New Space - New Life

NỢ

Người ta nói nợ tiền bạc dễ trả, nợ nhân nghĩa khó đòi. Nếu nói như vậy ai trong chúng ta cũng đều đang mắc nợ không ít thì nhiều:

Nợ tình phụ-mẫu

Nợ nghĩa phu-thê

Nợ nghĩa anh-em

Nợ tình huynh đệ

Nợ một lời khuyên

Nợ một câu nói, lời chào …

Tất cả những món nợ trên bạn có muốn trả hay không là tùy vào cách sống và bản chất con người bạn. Nhưng có một món nợ mà tôi nghĩ bạn buộc phải trả trong mọi hoàn cảnh: nợ bản thân một lời hứa.

Chúng ta hãy xem xét món nợ này từ lúc ra khỏi trường phổ thông, chuẩn bị vào ngưỡng đại học. Giai đoạn mà ta có nhiều nhất cho mình những lời hứa khi bước vào môi trường sống và học tập hoàn toàn khác biết với cách mà ta đã từng. Theo đó những lời hứa cũng dần trở nên rõ nét và thực tế:

Hứa học hành chăm chỉ

Hứa năng nổ, tích cực

Hứa kiếm một part-time job đủ để sống

Hứa bớt phụ thuộc vào cha mẹ

Hứa một công việc tốt khi ra trường

Hứa thoát nghèo

Hứa kiếm nhiều tiền để giúp đỡ gia đình

Hứa thay đổi để tốt hơn

Hứa một thành tựu đáng kể trước năm 30

Để rồi mỗi lần hứa là ta lại thêm một lần nợ. Và mỗi sự thất hứa với bản thân trong lúc này đều ảnh hưởng mạnh mẽ lên phần đời còn lại mỗi chúng ta. Nếu bạn để ý thì tất cả những món nợ đời nay chỉ có thể giải quyết duy nhất bằng một cách: kiên trì. Có thể bạn không thông minh, không khéo ăn nói, không giỏi giang mọi việc nhưng từng chút một mà bạn đạt được cũng đã là một kỳ tích. Nói cho cùng bạn có thể bò, đi, hay chạy thì mắt vẫn luôn hướng về trước bởi không quan trọng phương thức mà là ở mục tiêu sau cùng. Chỉ như vậy bạn mới mong sớm có câu trả lời cho bản thân và thoát khỏi lời hứa.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *