Bài học rút ra từ ngưỡng sinh tử trong bộ phim War of Arrows
bai-hoc-sinh-tu-War-ofArrows
New You - New Life

Sinh – Tử

War of Arrows là bộ phim Hàn Quốc mà tính tới thời điểm nay tôi đã xem tổng cộng 5 lần. Đạo lý duy nhất mà bản thân đúc kết được qua đó: Dù có đang ở ngưỡng sinh-tử thì quyết định phải thông minh và sáng suốt.

Nôi dung bộ phim có thể được gói gọn trong 4 chữ: truy sát đến cùng. Những bài học sâu sắc mà tôi học được nằm ở phân đoạn cuối phim. Mỗi khi bản thân có chút yếu lòng, thoái chí tôi lại lấy đó làm động lực đi tiếp bởi hành động và câu nói trong phim khiến tôi ghi nhớ mãi.

Quyết định phải sáng suốt cho dù hoàn cảnh nào

Kẻ thù đang đứng bìa rừng nhắm tên vào nhân vật chính lúc này đã hơi tàn lực kiệt. Cô em gái thấy vậy hốt hoảng lấy cung tên nhắm vào kẻ thù để giải vây nhưng trong tích tắc cô lại đổi ý nhắm thẳng vào anh trai mình. Quả thật đạo diễn cực kỳ tâm lý với màn xử lý này bởi nhắm vào kẻ thù xác suất là 50/50 nhưng nếu nhắm vào người anh thì hy vọng cao hơn bởi chí ít cũng khiến người anh cảm thấy có gì đó không ổn với hành động kỳ lạ này từ đứa em gái mình.

Năng lực là trên hết

Khi kẻ thù kề dao vào cổ người em trong khi người anh đã giương cung với mũi tên cong còn sót lại. “Tôi biết anh đang tính hướng gió để bắn, đúng không?” vừa dứt lời thì mũi tên đã xuyên qua cổ họng kẻ thù. Câu nói cuối cùng đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều “Gió không phải để tính toán mà là để chế ngự.”

Bây giờ chúng ta thử làm một phép so sánh ví von. Bạn cứ mường tượng hình ảnh của gió là hiện thân của những khó khăn trong cuộc sống mà ta liên tục phải đối diện. Ai trong chúng ta cũng có tâm lý hay liệt kê những khó khăn sắp diễn ra rồi lại cố để nghĩ ra giải pháp cho từng loại khó khăn đó mà quên mất một điều đôi khi rất nhiều khó khăn thật sự chỉ cần một giải pháp duy nhất. Tiếc là ta lại suy nghĩ chưa tới nên cứ mất rất nhiều thời gian và công sức cho những khó khăn vặt vãnh.

Điều mà tôi muốn ám chỉ ở đây chính là năng lực đối phó nghịch cảnh. Nó tiềm ẩn trong mỗi người. Nó không phải tự nhiên. Nó cũng không thể học qua sách vở. Bạn buộc lòng phải đi xuyên qua những trắc trở và phải lặp đi lặp lại nhiều lần thì mới mong sở hữu kỹ năng này. Ngày mà bạn có được nó chính là thời khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời bởi bạn không còn khuynh hướng “tính toán hướng gió” mà trái lại bạn sẽ thâu tóm và chế ngự nó. Chắc chắn là vậy.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *