Tuổi thơ - Võ Minh Sử
tuoi-tho
New Space - New Life

Tuổi thơ

Sài gòn từ lâu trong tôi chỉ mỗi một mùa: mùa của những tất bật mưu sinh và những bộn bề toan tính. Đôi khi ngẫm nghĩ mà thương và nhớ về một tuổi thơ, về một sự khác biệt của hai mùa mưa-nắng của một thời nhỏ dại.

Lâu lắm rồi không nhìn thấy những thửa ruộng mênh mông lúc lúa đang làm đòng hay dang tay đợi một mùa gặt mới. Buổi sớm mai ra đồng bước trên bờ ruộng nhỏ siêu vẹo vừa đủ một bước chân, sương còn nặng hạt chưa tan bởi mặt trời còn đang ngáy ngủ. Tuổi thơ ở vùng quê nghèo gắn chặt với đám ruộng từ lúc gieo hạt, nảy mầm đến khi vàng hực trĩu đồng mùa lúa chín.

Nắng tháng 2 trở đi như hắt vào trong mặt, làm rát cả da nhưng vô cùng trong trẻo. Tôi của ngày xưa cũng thích chơi mấy trò ô quan, bắn ná, đánh trỏng, … nơi thửa ruộng kế bên nhà nay đã nứt nẻ từng mảng vì đang mùa khô hạn. Tôi nhớ nhất mấy khi đi qua ngoại về mà giỏ đầy những trái đào màu vàng, đỏ mẹ cắt mỏng ướp đường cùng ngồi ăn trên cái giường tre kê dưới bóng cây me chua sau mà tránh nóng.

tuoi-tho

Một mùa mưa nữa lại đến. Được ăn con cua đồng nấu lá me non đầu mùa thì mới thấm hết cái tình quê. Mấy khi giăng lưới, đặt lờ được dăm con cá sặc, cá rô mà đem về kho quẹt. Bông lục bình vẫn nở tím cả một con mương, ngắt mấy đọt non mà đem về chấm mắm cùng với mấy lá xoài hay mấy ngọn rau mương non mướt.

Giờ cuộc sống đủ đầy cũng không thiếu chi những thứ đó nhưng khi ăn vào vẫn thấy thiếu một cái tình, cái dư vị của tuổi thơ mà đeo đẳng ta suốt một thời nhỏ dại. Để rồi nay và cả mai sau khi nhớ lại đủ để nhớ để quên, để kể cho con cái ta nghe có một thời ta đã như vậy.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *