Mất tiếng nói là mất tất cả - Võ Minh Sử
New You - New Life

Mất tiếng nói là mất tất cả

Chính kiến là một ý kiến thật chính qui. Đó không phải là sự cãi bướng, lý sự cùng hay qui chụp người khác trên quan điểm cá nhân của bất kỳ ai.

Sống cả một đời mà bạn không biết liệu tiếng nói của mình có thật sự tồn tại và nó nắm ở đâu thì coi như sống không bằng chết. Đơn giản là vì bạn đang núp dưới một cái bóng quan lớn nào đó để tồn tại, để làm cái cớ hay sự biện minh cho tất cả lỗi lầm mắc phải.

Đã đến lúc phải bỏ ngay thói quen: Anything will do (Sao cũng được). Tôi không phải đang nói với bạn về việc chọn một món ăn hay uống một ly nước thì có thể sao cũng được, đơn giản mới tốt. Đó phải là một triết lý, phương châm sống mà sẽ theo bạn cả đời, để ám thị cho người khác biết Tôi là như vậy.

Mình vừa lùn vừa xấu trong hội anh/chị em

Mình kiếm tiền ít hơn tụi nó

Mình bằng cấp không bằng ai

Gia đình thiếu trước hụt sau

Chỉ có vậy thôi mà bạn dễ dàng cho phép bản thân hòa lẫn vào người khác để đến khi nhận ra bạn lại trách sao mình thất bại quá. Dễ dãi trong việc đưa ra chính kiến đang từng ngày giết chết cảm xúc của bạn, làm tê liệt ý chí và nghị lực vươn lên, nguồn năng lượng cốt lõi để duy trì công việc và học tập đang hiện lên màu đỏ cảnh báo.

Trước khi chia tay người tài xế chở mình hơn 20 năm về nghỉ hưu, tỷ phú Hồng Kong Lý Gia Thành có hỏi người này có tâm niệm hay ước mơ gì thì ông sẽ cho toại nguyện.

Tôi với ngài từ lâu như hai người bạn, đi đâu cũng có cặp có đôi. Tâm sự buồn-vui gì cũng ngài tôi cũng đều thấu, chuyện gia đình cũng rõ như lòng bàn tay. Tôi cũng xin thưa thật là mấy lúc ngài bàn công việc về mua cổ phiếu công ty nào thì tôi cũng theo đó mà mua nên ngần ấy năm tôi cũng đã thắng không ít, cũng cảm thấy mình may mắn nên thôi coi như đã đủ. Mặc dù tôi chỉ là người tài xế nhưng tôi cũng muốn khuyên câu chân thành ngài nên giao tất cả lại cho con cháu nó làm, mình lớn tuổi rồi cũng phải biết tân hưởng mấy năm cuối đời này nếu không lại họa nhiều hơn phúc.”

Lý Gia Thành rất cảm kích cái tình mà người tài xế dành cho ông. Đó như là một người bạn đang khuyên một người bạn bằng cả tấm lòng. Sau cùng ông đã hứa sẽ lo cho mấy đứa con được ăn học cho đến khi ra trường và có công ăn việc làm ổn định.

Khi không có chính kiến bạn thường Nghĩ mình là ai, nhưng một người có tiếng nói bất chấp địa vị hay tầng lớp họ luôn Biết mình là ai, biết mình phải cư xử như thế nào mới phải lẽ.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *