Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn để tìm kiếm thành công
thoat-khoi-vung-an-toan-de-thanh-cong
New You - New Life

Once upon a cow

Bạn đã thật sự “thịt” con bò của bạn chưa? Vẫn còn do dự, đúng không? Tại sao vẫn còn do dự?

Chúng ta thường hay bảo nhau về vùng an toàn mà chúng ta cần phải thoát ra. Dân làm ăn thì lại nói với nhau bằng câu chuyện của riêng họ: hãy giết ngay con bò yêu quý của bạn.

Chuyện là hai thầy trò ghé thăm một gia đình đông con mà kế sinh nhai duy nhất của họ chỉ độc nhất một con bò sữa. Cuộc sống thì cứ vậy mà diễn ra. Trước khi rời khỏi, người thầy đã tìm cách giết chết con bò. Sau một năm họ quay lại thì cảnh và người như thay da đổi thịt: làng quê nghèo năm nào nay trở nên trù phú, cây trái xum xuê, … trước sự ngỡ ngàng của người học trò. Vấn đề của họ chính là ở con bò sữa mà họ xem như vốn tài sản duy nhất và lệ thuộc hoàn toàn vào nó và cũng vô tình trói buộc họ vào cuộc sống đói nghèo và cơ cực. Giết chết con bò cũng đồng nghĩa với việc phá vỡ lớp vỏ bọc giả tạo mà bấy lâu họ xem là tuyệt đối. Ngay khi họ nhận ra bản thân không còn cách nào khác thì lập tức họ không thay đổi cũng không được với quyết tâm đưa cuộc sống sang một trang khác với một sự bảo bọc có nền tảng vững chắc hơn.

Phàm là con người chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy mà chính ta đặt ra: bẫy của sự tự hài lòng. Bạn đang có một công việc tốt vừa nuôi sống bản thân và gia đình, dư chút ít lâu lâu đi đây đi đó. Nhà cửa cũng không đến nỗi nào, không xa hoa lộng lẫy nhưng chí ít cũng che chở 4, 5 con người trong đó khỏi cái mưa cái nắng. Cuối cùng là tự xoa dịu bản thân: khối người muốn như mình mà không được.

Mọi chuyện trên đời đều có tốt-xấu, không gì là tuyệt đối miễn bạn cảm thấy hạnh phúc với hiện tại là được nhưng với điều kiện đừng để lâu lâu lại kêu ca này nọ sao cuộc sống nhàm chán quá là được. Bằng ngược lại, muốn ra khỏi cái tổ kén bạn cất công gầy dựng bấy lâu mà bạn xem là bất khả xâm phạm thì giải pháp duy nhất dành cho bạn: đừng ngần ngại mà giết chết con bò của bạn.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

2 Comments

  • Thọ Nguyễn

    “Khi con có một cong việc mà con không thích, cái công việc mà thậm chí chẳng đáp ứng được nhu cầu tối thiểu và cũng chẳng mang lại cho con bất cứ sự thỏa mãn cá nhân nào hoặc cho con cuộc đời mà con muốn, thì quyết định bỏ đi và tìm công việc khác là điều dễ dàng. Nhưng khi cái công việc mà con không thích đó giúp con trả được nợ, sống sót, và cũng tận hưởng được một vài tiện nghi nho nhỏ, thì con dễ dàng rơi vào cái bẫy hài lòng với suy nghĩ rằng ít nhất thì mình cũng có được một cái gì đó. Cuối cùng, con biện minh rằng : khối người muốn cái công việc đó mà có được đâu. Nếu không gạt bỏ nó đi, mãi mãi con sẽ không thể thấy gì khác hơn ngoài những thứ con đã biết lâu nay. Con sẽ trở thành nạn nhân chung thân của những giới hạn mà con tự đặt ra trong cuộc sống của mình. Điều đó cũng giống như con tự bịt mắt mình ở vạch xuất phát và cầu nguyện cho mình thắng cuộc.”
    Và em (Thọ) đã “giết con bò” của mình và đang hàng ngày vun đắp, gieo trồng cho vườn cây để đến ngày ăn trái sẽ mời thầy đến!

    • Võ Minh Sử

      Chúc mừng em nhé. Chỉ cần vun đắp, gieo trồng thì sẽ có ngày được ăn trái ngọt thôi em nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *