Đại phẫu tư duy - Võ Minh Sử
thay-doi-de-tot-hon
New You - New Life

Đại phẫu tư duy

Lần đầu tiên tôi bước ra khỏi các tư duy ao làng để ra học ngoài thị trấn. Tôi gọi như thế cũng bởi thời điểm ấy xã còn nghèo, ai cũng đều trồng lúa và quanh năm chỉ biết lấy thóc cũ đổi thóc mới. Tôi cũng được xem nằm trong số ít trường hợp được gia đình cho ăn học đến nơi, đến chốn. Tốt nghiệp trung học cơ sở, tôi bắt đầu những ngày tháng tìm con chữ mới ở một nơi chỉ cách nhà khoảng 2 cây số nhưng đối với tôi thì đó lại là cả một sự thay đổi. Cú sốc đầu tiên là con điểm 6,5 môn Tập làm văn – một điều mà tôi không hề tưởng tượng trong đời khi trước đó tôi rất giỏi Văn tối thiểu cũng phải là 8. Một áp lực vô hình nữa là đối thủ nhiều hơn bao giờ hết bởi tập họp từ nhiều xã nên việc chạy đua từng con điểm với nhau từ lúc nào đã trở thành việc học trở thành một cuộc chiến. Tôi không sợ điều đó, duy chỉ một việc là tôi luôn có cảm giác như kiểu hồn quê mơ phố khi tiếp xúc với những bạn sống trên thị trấn. Tôi thấy mình như lạc hậu, quê mùa và lọt thõm trong số họ.

Mang trong mình tư duy thị trấn tôi khăn gói lên Sài gòn. Ngày đầu tiên đặt chân xuống vùng đất này cho tôi một cảm giác: đây mới chính là nơi dành cho mình. Tôi nhanh chóng nhận ra trải nghiệm bản thân từ trước tới nay là con số 0 tròn trĩnh. Tự nhận thấy mình thật nhỏ bé trong cái không gian choáng ngợp đầy rẫy những tài năng thật sự. Đã đến lúc gạt bỏ sự tự ti, dấn thân lấy lại sự tự tin để tiến thẳng về trước với hy vọng một ngày không xa cuộc đời sẽ sang một trang mới. Lối tư duy thành thị bắt đầu từ đây.

Lần thứ ba chính là lúc chính thức thành lập trung tâm Anh ngữ Homeschooling. Từ tư duy một người nhóm đinh chuyển sang hành xử của một người nhóm búa, tôi dần nhận ra nhiều qui luật sống còn cuộc sống, hay chí ít là bắt đầu mon men cái tư tưởng làm giàu là thế nào. Mọi hành động phải nhanh-gọn, ra quyết định tức thì bởi một suy nghĩ thiếu thận trọng cũng sẽ tiễn bản thân về lại con đường cũ. Tôi đang tư duy theo kiểu mà một người làm ăn vẫn thường làm: đánh đổi để có được nhiều hơn.

Dạo gần đây sau khi tham gia các lớp học kinh doanh thì một lần nữa (tôi hy vọng sẽ là lần sau cùng mình thay đổi) tôi khám phá ra mình đang đi sai đường chủ yếu là do tư duy bị trói buộc. Suốt một thời gian dài tôi đang làm công cho chính mình, thời gian có thể đủ lâu nhưng sự nghiệp thì không rộng mở. Một cách chính xác tôi đang kinh doanh theo cái tôi cá nhân và cảm tính mà không hề có bất kỳ một sự quan sát khách quan từ chính thị trường rộng lớn nơi mà có hay không có sự góp nhặt của mình thì mọi thứ vẫn vậy.

Thay đổi không phải lúc nào cũng tốt. Thay đổi đôi khi là đánh đổi. Nhưng nếu thay đổi để ngày càng tốt hơn, làm ta lớn thêm ra thì đó lại là điều bắt buộc phải làm. Giờ đây, sau nhiều lần cách tân lối sống và làm việc tôi đã có một bài học sâu sắc cho riêng mình: chỉ thật sự quan tâm những điều mang lại giá trị cho cá nhân (bao gồm cả  và gia đình, tất cả còn lại là nothing.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *