Rào cản hạnh phúc - Võ Minh Sử
New Space - New Life

Rào cản hạnh phúc

Cách mà tôi nghiệm ra những bài học giá trị của cuộc sống chính là sự quan sát. Tôi quan sát từ những sự rạn nứt, những bất hòa, những lời ra tiếng vào để rồi cái kết cuối cùng là sự chia tay. Hôn nhân là vậy, nó không phải là một thực thể đơn lẻ mà là tổng hòa các thực thể và sự gắn kết chỉ dựa trên duy nhất một thứ: tư duy.

Nhiều người ắt sẽ phản bác ngay bởi hạnh phúc thì làm sao mà tư duy khi cả hai đồng ý đến với nhau vì tự nguyện. Tiếc là chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cách mà ta tư duy ngay khi tất cả đã đi vào ngõ cụt.

Một lần xem clip trên mạng viết về đời sống hôn nhân mà tôi mới có được cái tư duy này. Hai vợ chồng sống với nhau có hai mặt con, nhà cửa, xe cộ đều đủ cả. Người đời nhìn vào thì đúng là một gia đình kiểu mẫu thời hiện đại. Cuộc sống cứ trôi qua lặng lẽ: người vợ ở nhà chăm sóc và dạy dỗ hai đứa con trong khi người chồng ra ngoài làm kinh tế. Một lần nhận được cú điện thoại từ một người bạn học thời phổ thông mà người vợ đã từng cảm mến. Lâu lắm rồi mới có dịp diện đẹp một chút ra ngoài café với bạn nên cảm xúc lâng lâng khác lạ. Hai người tâm tình rôm rả như đang lạc vào miền ký ức xa xôi nào đó. Nhưng sau cuộc hẹn hò đó lại là một thứ tình cảm lâng lâng luôn thôi thúc muốn kéo người vợ ra khỏi cuộc sống nhàm chán hiện tại. Cái cảm giác này càng ngày càng mãnh liệt thông qua những lần nhắn tin qua lại. Một lần sau khi đưa hai con tan học về, người vợ muốn nói chuyện với chồng cho phải lẽ. Cô ấy nói rất nhiều về sự chán nản, sự lạnh nhạt, sự tù túng, cô đơn, … và những thứ đại loại như vậy. Cô ấy muốn chấm dứt mọi thứ. Anh chồng từ đầu không nói gì mà chỉ lắng nghe. Nhưng chính câu nói cuối cùng mà anh nói với vợ khiến tôi học hỏi rất nhiều:

Tình cảm anh dành cho em là thật nhưng để cưới em thì anh lại vượt lên cả thứ tình cảm nam nữ đó mà là một ước mơ về một gia đình và mái ấm, nơi mà không có đúng, có sai chỉ có sự hòa thuận cùng vun vén cho cái hạnh phúc nhỏ bé đó. Anh đã biết suy nghĩ này của em từ lâu nhưng bản thân cũng không biết làm thế nào cho phải bởi một phần sai cũng là từ anh mà ra. Và anh cũng không có ý ngăn cản nếu em muốn tìm cho mình niềm vui mới, anh chỉ nhắc em một điều là giây phút này đây rồi cũng sẽ trở thành tương lai của hai người sau này bởi đây chính là cái nút thắt hôn nhân mà cả vợ và chồng phải cùng nhau vượt qua như là một sự tất yếu trên con đường mưu cầu hạnh phúc.”

Dẫu biết rằng hai người tự nguyện đến với nhau nhưng để duy trì thì cần phải có một tư duy ngay từ đầu. Tư duy minh bạch chính là rào cản lớn nhất mà theo thời gian thử thách hai người. Vì không có tư duy này nên chuyện tiền bạc, con cái, họ hàng, bạn bè, … đối phương chưa kịp hiểu mà những người xung quanh đã rõ mười mười. Người mà chúng ta cần tâm sự phải là người chồng-người vợ trước tiên mới phải chứ? Chính cái tư tưởng giấu nhẹm, khổ mình ta đủ rồi, ráng nhịn để con cái sau này đỡ khổ … đã vô tình kéo căng sợ dây liên kết và chỉ còn chờ đến thời khắc giọt nước tràn ly. Thật lòng tôi không thích kiểu tư duy hạnh phúc biết đủ là đủ mà người ta hay nói bởi dường như nó đang hàm ý một sự cam chịu. Vời tôi, hạnh phúc nếu biết tư duy mới có thể gọi là đủ.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *