Bạn hãy nói "Tôi làm việc hiệu quả"! - Võ Minh Sử
lam-viec-hieu-qua
New You - New Life

Bạn hãy nói “Tôi làm việc hiệu quả”!

Đã qua rồi thời gian tôi hay nói Tôi làm việc vất vả, thay vào đó tôi đang từng bước học cách nói tôi làm việc hiệu quả.

Tôi thấy nhiều bạn sinh viên lúc nào cũng bận rộn với việc học trong trường, nào là homework, project đến các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện. Liệu với thời khóa biểu dày đặt như vậy các bạn ấy có thể tiếp thu bao nhiêu cho mỗi ngày?

Tôi cũng không biết sinh viên ngày nay học nhiều đến mức nào cho đến một lần hỏi thăm một sinh viên đại học Hoa Sen bởi thấy bạn hay đến lớp trễ và thường xuyên nghỉ. Bạn nói giờ lịch học kín cả tuần, thậm chí học và thi xếp cả vào ban đêm.

Nhìn các bạn đó miệt mài tôi cũng thấy vui bởi họ biết lo cho tương lai nhưng thiết nghĩ các bạn cũng nên dành thời gian để còn kịp tiêu hóa chứ? Các bạn đang hối hả thắp lên ngọn lửa của đam mê và hy vọng nhưng vô tình quên mất củi được đưa vào cùng lúc quá nhiều, không còn chỗ cho không khí thì lấy gì mà cháy.

hoc-hanh-qua-tai

Biết lấy ít làm nhiều mới là giải pháp tối ưu. Mục đích của việc học hành mỗi người là khác nhau nhưng chung qui vẫn là tiếp nhận thông tin. Học có ý thức mới là tài năng thật sự, ôm nhiều quá thì bó không chặt thì lẽ hiển nhiên. Quí hồ tinh, bất quí hồ đa mới là cốt lõi bởi quan trọng không phải học bao nhiêu mà là đọng lại bao nhiêu.

Hai vơ chồng tôi vẫn như lúc trước không có nhiều thời gian cho nhau và cho con gái Suha nhưng cách thức làm việc giờ đây đã hoàn toàn khác biệt. Kết thúc một ngày làm việc, cả hai phải báo cáo lẫn nhau những việc đã làm để kiểm tra tiến độ cũng như một danh sách những việc cần làm ngày mai được viết ra như một lời nhắc nhở về một lối làm việc logic và có tổ chức. Một khi tất cả đều theo hệ thống thì vấn đề phát sinh rất dễ nhận biết và được xử lý ngay lập tức. Bằng cách này tôi thật sự đang làm việc rất năng suất bởi mọi thứ đều trong tầm kiểm soát.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *