Học cách Vấp ngã! - Võ Minh Sử
New You - New Life

Học cách Vấp ngã!

Thành công không học thì thôi, vấp ngã có ai muốn đâu mà học. Bạn đang suy nghĩ như vậy đúng không?

Hẹn café với đứa bạn lâu ngày không gặp. Tôi cũng biết là anh ta vừa mới thất bại trong chuyện làm ăn. Ngồi nghe anh ta huyên thuyên về những tổn thất và hàng tá những lý do dẫn đến cái kết cục này mà phần nào khiến tôi cảm giác thất bại lần này như là một định mệnh dành sẵn cho anh ta. Tiếc là cái lý do lớn nhất mà anh ta quên kể với tôi: chính bản thân anh ta. Có một điều tôi chắc chắn anh ta lại tìm một vài đứa bạn khác để thổ lộ về cái sự chết trong vẻ vang của mình để mong một sự đồng cảm. Bạn càng ngụy biện cho sự không thành công của mình chừng nào thì chỉ càng chứng tỏ bạn chưa đủ trưởng thành chừng đó.

Một sinh viên năm 3 có lần tâm sự khi tôi hỏi chuyện học hành trong trường thì bạn ấy lộ rõ sự lo âu bởi bạn không thật sự thích ngành mình đang theo đuổi. Bạn lại không đủ dũng cảm để nói với gia đình, sợ ba mẹ buồn. Tôi nói với bạn cứ nói chuyện thẳng thắn một lần, có thể kết quả vẫn vậy không thay đổi gì nhưng chí ít ba mẹ bạn đang nhen nhóm một suy nghĩ rằng con trai chúng ta bắt đầu khôn lớn.

Có mấy em học viên đang đi làm khi tôi hỏi ra mới biết 2/3 trong số đó chẳng hứng thú gì với nó. Tại sao em không bỏ để tìm việc khác? Câu trả lời tôi luôn nhận được vẫn là làm để trang trãi cuộc sống. Tận sau bên trong thì đây chỉ là cái cớ bởi hầu như chúng ta rất ngại phải quay lại từ đầu, sợ phải thay đổi, sợ đối diện với con người thật.

Một lần tôi phát hiện một học viên học rất tốt nhưng lại quá nhút nhát. Tôi cởi mở để tìm hiểu em nhiều hơn thì biết em sống khép kín, nhiều lần muốn thay đổi nhưng đâu lại vào đấy. Tôi nói em ngày mai ra xin làm phục vụ trong Lotteria trong thời gian rảnh rồi sau một tuần quay lại hãy nói Thầy nghe những cảm giác và suy nghĩ của mình. Em bọc bản thân quá kỹ nên việc gì cũng ngại, tiếc là không phải ba mẹ nào cũng phát hiện ra hay nếu có nhận ra cũng không biết phải xử lý ra sao do khoảng cách thế hệ.

Cho nên, những con người trẻ hãy một lần chấp nhận bị xô ngã, bị vùi dập để rồi sau mỗi lần đứng dậy ta như trưởng thành hơn, đời hơn và để biết được cái chân lý muôn đời của cuộc sống:

No one can help you, but yourself.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *