Giữ lửa nghề với Nghề giữ lửa - Võ Minh Sử
New You - New Life

Giữ lửa nghề với Nghề giữ lửa

Khi bạn đứng trên bục giảng thì hãy luôn luôn không còn là chính mình bởi học viên ngồi bên dưới đang nhìn bạn với con mắt ngưỡng mộ dành cho thần tượng của họ.

Bản thân tôi đang làm công việc của một người giữ lửa, ngọn lửa cháy bỏng của những đam mê và nhiệt huyết mà bất kỳ một người học ngôn ngữ nào cũng không ít thì nhiều đòi hỏi từ người truyền đạt mà họ tin tưởng. Truyền đạt kiến thức là điều hiển nhiên nhưng ngoài ra còn có những thứ cũng rất cần nhưng họ không nói ra mà người làm nghề dạy học tự thân phải hiểu.

Nếu họ giỏi, học hành hiệu quả, nhớ được lâu, phản ứng được nhanh và vận dụng được tốt thì họ không cần đến bạn. Bản thân họ đôi khi không biết bản thân muốn gì, cần thay đổi gì mới mong việc học tốt nhất. Lúc này đây bạn như đang bước vào cuộc đời họ, can thiệp và giúp họ xử lý nhanh vấn đề mà nó đó tồn tại nhiều năm nhưng không ai tháo gỡ.

Tôi lúc nào cũng phải thật năng lượng, truyền cảm hứng, là một chất kích thích hay xúc tác cũng được nhưng tuyệt nhiên không phải là thứ xa xỉ mà trái lại phải thật gần gũi, không ngừng an ủi, động viên, xem vấn đề của họ như của bản thân thì mới mong cái nỗ lực ấy được đền đáp, cái tình Thầy-Trò thêm bền chặt.

Nhưng để có làm tròn vai trò của một sứ giả truyền động lức lắm khi cũng rất nhọc nhằn. Trạng thái cảm xúc của học viên theo thời gian cũng thay đổi theo tuổi tác, tầng lớp và cấp bậc xã hội. Qui trình HIỂU TÂM LÝ cũng không thể MỘT mà vận dụng cho TẤT CẢ. Chỉ khi nhận ra điều này, Tôi – người đứng lớp trường kỳ mới biết mình cần làm gì để có thể vẹn nguyên cảm xúc như ngày đầu mà không sợ thời gian làm chai sạn hay lu mờ cái ý chí giúp học viên VƯỢT KHÓ của cái nghề đầy cao quí. Nên tôi tâm niệm để có thể Giữ lửa nghề thì phải như thế này:

Học hỏi từ chính học viên của mình – học đến từ nhiều giai cấp và địa vị khác nhau nên chắc chắc sẽ có nhiều điều thú vị để học hỏi

Học từ kiến thức xã hội – luôn tham gia các khóa học về định hướng và nâng cao nghề nghiệp để tiếp cận và vận dụng cái hay, cái mới

Chỉnh chu và nhã nhặn – đơn giản đến từ lời ăn, tiếng nói, từ việc lựa chọn phong cách hay hình ảnh cá nhân trước học viên hay cộng đồng

Kiến thức và kinh nghiệm – phải luôn song hành bởi cái học viên thật sự cần là làm sao để đưa điều đã học vào thực tiễn đời sống

Hòa mình và đồng điệu – sự gần gũi chính là chìa khóa giúp mở toang cánh cửa tâm hồn của học viên thì lúc ấy những sẻ chia, giao lưu mới thật sự phát huy tác dụng.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling

Let’s square the circle

www.homeschooling.edu.vn

www.lamchuielts.com 

www.cornerydecor.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *